Hạch ở dưới cổ, làm sao để biết lành tính hay ác tính?

Hạch ở dưới cổ, bạn có biết cách phân biệt được lành tính hay ác tính? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó và cách phòng tránh như thế nào?

205139

                  Hạch có ở khắp nơi trên cơ thể chúng ta.

Hạch có hai chức năng chính trong cơ thể chúng ta: là nơi trực tiếp tiêu diệt vi trùng và các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Hạch là nơi gián tiếp tiêu diệt các loại Virus, Vi Trùng, các tế bào lạ và xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua việc sinh ra kháng thể.

Vậy, Hạch ở dưới cổ bằng cách nào chúng ta có thể nhận biết được là Hạch lành tính hay Hạch ác tính? Để trả lời được câu hỏi này tốt hơn, chúng ta cần tìm ra những nguyên nhân gây nổi Hạch. Nguyên nhân nổi Hạch đa phần là do viêm nhiễm trùng hoặc do bệnh lý ác tính.

<<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI HẠCH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>>.

Hạch lành tính thường có các đặc tính:

Về kích thước: Nhỏ hơn 1cm nhưng đối với trường hợp lao Hạch thì kích thước có thể lớn hơn.

Về số lượng: thì thường chỉ có 1 vài Hạch nhỏ ở 1 vùng nào đó trên cơ thể, trường hợp lao Hạch có thể có nhiều hạch ở cổ.

Ranh giới: Hạch lành tính có ranh giới rất rõ ràng và di động với các mô xung quanh, người bị thương Hạch di động theo các ngón tay khi sờ vào.

Mật độ: Hạch lành tính thường mềm chỉ trừ trường hợp lao, bệnh nhân có thể nổi nhiều Hạch dưới cổ với những mật độ khác nhau. Thậm chí có những Hạch đã bị hoại tử và vỡ mủ ra cả da.

Phát triển: Hạch lành tính thường ít khi to lên và cũng không tăng về số lượng trừ trường hợp lao Hạch.

Đặc tính của Hạch ở dưới cổ ác tính:

Kích thước: Hạch phát triển càng to thì khả năng nghi ngờ Hạch ác tính càng cao.

Số lượng: Hạch nổi ở nhiều vùng trên cơ thể thường dễ bị nổi Hạch ác tính.

Ranh giới: Khi Hạch còn nhỏ, ranh giới của Hạch với các mô xung quanh tương đối rõ ràng. Khi Hạch đã phát triển ở mức độ nặng hơn, ranh giới không còn rõ ràng hoặc sẽ bị dính cứng lại do bị xâm nhiễm bởi các mô xung quanh.

Mật độ: Hạch ác tính có mật độ dày và cứng như đá.

Phát triển: Nếu bệnh nhân không được điều trị, Hạch sẽ rất to và phát triển với mức độ dày hơn.

tai-xuong-1

 Hạch ác tính hay lành tính cũng là người bệnh cảm thấy lo lắng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp những người bị nổi Hạch ở dưới cổ dự đoán được tình trạng bệnh của mình dựa theo những triệu chứng kể trên. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, người bệnh nên đến với các chuyên gia để được tư vấn.

<<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI HẠCH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


CAPTCHA